02436.658.037

NHỮNG LƯU Ý KHI XÂY TƯỜNG GẠCH CÔNG TRÌNH NHÀ Ở

Những lưu ý khi xây tường gạch nhà ở được rút ra từ kinh nghiệm thực tế là vấn đề rất quan trọng mà khi thi công cần phải tuân thủ như là các nguyên tắc vì nó ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu chịu lực cũng như tính thẩm mĩ của bộ phận bao che ngôi nhà. Những lưu ý này để tránh các hiện tường như nứt tường, sập tường…vì vậy các đội ngũ thi công cần phải lưu ý triệt để khi xây tường.

1. Cách chọn gạch xây tường nhà ở

Hiện nay có rất nhiều loại gạch xây tường tuy nhiên phổ biến nhất có lẽ là các loại gạch làm từ đất nung như gạch chỉ có lỗ, gạch đặc không lỗ, gạch thông tâm…. Tuy nhiên trong những năm gần đây gạch không nung trở thành loại gạch “hot hit” được sử dụng cho nhiều công trình xây dựng. Tiêu biểu là các công trình đê đập, tường rào, các công trình hạ tầng, cầu đường… Tương tự như với gạch đất nung, gạch không nung cũng sở hữu nhiều loại bao gồm gạch xỉ, gạch nhẹ chưng áp và gạch bê tông. Mỗi loại gạch cũng sẽ được lựa chọn dựa vào nhu cầu và mục đích sử dụng của công trình.

​Nếu chịu quan sát, bạn sẽ thấy đối với gạch đất nung, những lô gạch khác nhau sẽ có những màu sắc chệnh lệch nhau. Vậy màu đỏ, cam hay đỏ sẫm mới là màu gạch tốt nhất? Thực tế, màu đỏ cam là màu gạch cho thấy được sự nung chuẩn xác nhất, trong khi đó, gạch màu đỏ cho thấy gạch bị quá lửa, gạch màu cam nhợt cho thấy gạch chưa đủ độ chín…

Ngoài ra, khi chọn gạch, bạn cũng nên thực nghiệm độ chắc chắn, mới cũ của nó bằng cách đập bể một viên gạch. Nếu viên gạch khi bị đập bể có tiếng trầm, ấm, bột sét rỉ xuống dưới đất, cách cạnh mủn thì hãy loại bỏ ngay vì đó là gạch kém chất lượng. Ngược lại, bạn nên lựa chọn những mẫu gạch có âm thanh vang, trong, các cạnh sau khi bể sắc bén và ít mủn sét rơi dưới đất… Đây là loại gạch chắc chắn, có chất lượng tốt giúp cho công trình của bạn kiên cố vàn vững chãi hơn.

Không xây gạch vỡ, vụn hoặc sứt mẻ. Khi chọn mua gạch chúng ta nên kiểm nghiệm chất lượng gạch và những mua ở những đơn vị uy tín để đảm bảo tuổi thọ cho tường gạch.
Gạch được tưới đủ nước trước khi xây. Nếu gạch khô phải tưới nước để đảm bảo gạch không hút nước của vữa tạo liên kết tốt khi xây.

2. Lưu ý về cách trộn vữa xây tường gạch nhà ở và đặc điểm mạch vữa

Lưu ý cách trộn vữa:

  • Trộn đều cát và xi măng theo tỷ lệ đã chọn cho đến khi đồng nhất . Sau đó cho nước sạch vào từ từ và trộn đều cho đến khi đạt được hỗn hợp vữa có độ nhão vừa phải ( cảm nhận theo kinh nghiệm ) .
  • Nếu vữa quá khô sẽ khó thi công , không điều chỉnh viên gạch được ,nhanh bị đông cứng; nếu cần phải điều chỉnh hoặc đặt lại viên gạch thì vữa sẽ mất độ kết dính.
  • Nếu quá nhão thì gạch xây sẽ bị chảy xệ; không giữ vững được vị trí cần đặt , khó lấy được thẳng và phẳng . Vữa quá ướt khi đông cứng sẽ không đạt được độ chắc khoẻ tốt nhất .
  • Thời gian cho phép sử dụng vữa sau khi trộn không quá 1h

Những lưu ý về mạch vữa khi xây tường:

  • Chiều rộng mạch vữa ngang : 15 – 20mm.
  • Chiều rộng mạch vữa dao động từ 8 – 12mm; mạch vữa phải nằm ngang phải dày hơn mạch vữa dọc, bảo đảm mạch no vữa. Điều chỉnh tăng vữa ở phía vữa thấp nếu tường không ngang phẳng.
  • Các mạch vữa xây theo phương ngang và phương dọc trong một lớp xây phải vuông góc với nhau, không được phép xây các viên gạch vỡ hình thang, hình tam giác ở góc khối xây.

3. Cách xây tường gạch nhà ở

Gạch xây từng hàng phải phẳng mặt, vuông góc với phương của lực tác dụng vào khối xây hoặc góc nghiêng của lực tác dụng vào khối xây và phương vuông góc với khối xây phải <= 170 vì khối xây chịu nén là chính.

Xây không được trùng mạch do đó các mạch vữa đứng của lớp xây tiếp giáp không được trùng mà phải lệch nhau ít nhất ¼ chiều dài viên gạch cả về phương ngang cũng như phương dọc.

Xây từ dưới lên trên, tường chính xây trước, tường phụ xây sau, xung quanh xây trước, trong xây sau.

Nếu gạch khô phải tưới nước để đảm bảo gạch không hút nước của vữa tạo liên kết tốt khi xây.

Bề mặt tiếp giáp khối xây phải được trát một lớp hồ dầu để tạo độ liên kết giữa gạch và bề mặt tiếp giáp đó như dầm, cột.

Để đảm bảo cho tường thẳng và phẳng thì trong quá trình xây phải giăng dây nhợ và thường xuyên thả quả dọi. Khi xây tường gạch phải đảm bảo nguyên tắc “trên ăn dây; dưới ăn mí” “trên ăn dây” có nghĩa là cạnh trên của viên gạch phải theo sát dây căng; vị trí của dây căng thường cao hơn cạnh viên gạch nửa lằng một ít để cho dây có thể rúng động theo mặt ngang; khi bị võng cũng dễ phát hiện.

Dưới ăn mí” có nghĩa là cạnh dưới của viên gạch phải thẳng đều với cạnh trên của viên gạch ở lớp dưới.

​Đối với tường 20 thì các bạn xây 5 hàng dọc thì có 1 hàng ngang.

Cuốn gạch thẻ chân tường để đảm bảo chống thấm và vững chắc vì tiếp xúc ẩm

Chú ý ở vị trí tiếp giáp giữa tường và dầm; cột thì phải xử lý một lớp hồ dầu nhằm tránh trường hợp nứt ở mép tiếp giáp của tường với đà, cột

Khi xây chú ý chừa những lỗ trống trên tường để lắp dựng cửa, lam gió, đường điện, ống nước……sau này.

Sau khi khối xây vừa xong thì hạn chế các lực va chạm để khối xây đạt cường độ từ từ.

Nếu xây tiếp lên tường cũ thì cần phải vệ sinh tưới nước tường cũ trước khi xây tiếp.

Khi xây phải biết chọn viên gạch đúng tiêu chuẩn và đúng vị trí. Khi cầm viên gạch trong tay cần phải xoay viên gạch xem mặt nào cân đối; vuông vắn thì đặt phía ngoài. Những thợ nề lâu năm có kinh nghiệm; thường mỗi lần nhặt một viên gạch là nhanh trí chú ý ngay hai viên xây tiếp theo; định trước là sẽ đặt viên nào ở vị trí nào. Vì vậy họ nhặt gạch rất chính xác, xây tườg rất đều và đẹp.

Khi xây viên gạch phải đặt thật bằng phẳng, rải vữa đều; không nên một bên dày, một bên mỏng làm cho viên gạch bị nghiêng. Nếu tạo thành thói quen như vậy, thì mặt tường xây xong sẽ bị gù hoặc trũng; có trường hợp tường tuy thẳng đứng nhưng mặt tường gồ ghề. Khi xây xong một viên gạch phải ngắm xem nó có bằng phẳng không; mặt gạch có thẳng theo dây không, nếu cao hơn, thấp hơn hoặc thò ra; thụt vào quá nhiều thì phải điều chỉnh ngay.

4. Đặc điểm khối xây tường

Để đảm bảo liên kết kết cấu bê tông: trước khi xây khoan vào bê tông hai lỗ fi 8 sâu 7cm; cắm 2 thanh fi 6 hoạc 8 dài 20-25cm làm râu cho tường xây.

Khoảng cách có râu thép là 3,4m/3 = 1.1m (5 hàng gạch).

Gạch xây trình tự theo chiều ngang và sẽ không được xây quá 1.5m chênh lệch theo chiều cao.

Độ nghiêng cho phép đối với tường xây trong một tầng đảm bảo theo quy phạm.

Khối xây phải đông đặc và vững chắc:

Tức là phải bảo đảm sau khi xây xong, mọi bộ phận xây phải trở thành một khối hoàn chỉnh; trong đó các viên gạch phải được gắn thật chặt với nhau; không còn khe hở hay có thể bong rời ra được. Muốn vậy phải trộn vữa thật đều và dẻo dính; đúng liều lượng, và sử dụng dúng chỗ, đúng quy tắc. Mạch vữa phải no đầy và đúng độ dày cần thiết; vì vữa chịu nén kém hơn gạch rất nhiều; nếu mạch vữa dày quá thì sẽ làm giảm sức chịu nén của khối xây; nếu mỏng quá thì cũng không đủ sức gắn chặt các viên gạch với nhau.

Trong khi xây, không được chèn nhiều gạch vỡ, gạch vụn; nhất là ở những bộ phận chịu sức nén nhiều (trừ trường hợp thật cần thiết); vì chèn nhiều thì phải tăng vữa nhiều, khối xây sẽ yếu đi. Đồng thời, các viên gạch cần nhúng nước, rửa sạch bụi bặm, đất, cát trước khi xây; để bảo đảm cho chúng có thể bám chặt vào vữa và gắn chắc với nhau.

Cách xây tường gạch mặc dù không phải là vấn đề khó khăn; nhưng khi thi công tường gạch vẫn luôn cần có những lưu ý khi xây tường gạch; và những nguyên tắc về cả chất lượng gạch; cũng như cách xây đúng kỹ thuật để đảm bảo chất lượng; và tính thẩm mĩ của tường gạch, đảm bảo sự bền vững.